Quang cao giua trang

Giáo dục về các biện pháp tránh thai an toàn và hậu quả của việc nạo phá thai

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/02/2014 08:09 - Người đăng bài viết: Ban biên tập
tranh thai

tranh thai

Giáo dục cho sinh viên nhận thức đúng về mối quan hệ giới tính của mình. Sinh viên có thể nói không với việc sống thử hay quan hệ trước hôn nhân. Thấy được hậu quả của việc nạo phá thai. Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới, trên thế giới có khoảng 70 triệu ca phá thai/năm, trong đó 5 triệu ca phá thai từ 15-18 tuổi, có khoảng 20 triệu ca phá thai trong điều kiện không an toàn dẫn đến tử vong cho khoảng 200.000 phụ nữ/năm.
Thái Lan: Khoảng 300.000 trường hợp phá thai (trong đó nguyên nhân phá thai do bà mẹ nhiễm HIV chiếm 19,4%, do bị hiếp dâm chiếm 16,7%...) ; Tại Bangladesh, có 800.000 trường hợp nạo phá thai, trong đó chỉ có 100.000 người được cung cấp dịch vụ phá thai chính thức, lứa tuổi trung bình từ 15-44 tuổi.
Tại Việt Nam trung bình có khoảng 300.000 ca nạo phá thai/năm, tỉ lệ nạo phá thai cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và được xếp thứ 5 trên thế giới. Điều đáng lo ngại là số học sinh, sinh viên đến trung tâm phá thai rất nhiều, chiếm khoảng 30-40% các ca hút hoặc phá thai…
Theo bác sỹ Lê Thị Kim Dung, Phó Giám đốc Viện Sức khỏe sinh sản (RAFH), Phụ trách khoa sản của Trung tâm y tế 178 Thái Hà (Hà Nội) cho biết: Có những người nạo thai đến 4 lần trong 1 năm, và người này mới có 23 tuổi. Cô ấy biết phá thai có thể sẽ gây vô sinh, nhưng cô ấy nghĩ vô sinh sẽ “không dám động” đến mình. Độ tuổi phá thai nhiều nhất là dưới 25, trung bình mỗi người phá từ 2-3 lần trước khi kết hôn (cá biệt là 4-5 lần).
Theo chúng tôi, vấn đề nạo phá thai đang đe doạ trực tiếp đến sức khoẻ của HS, SV. Để giúp các em có lối sống lành mạnh thì việc trang bị kiến thức về sức khoẻ giới tính, sức khoẻ tình dục, về việc tránh thai an toàn để bảo vệ mình là điều hết sức cần thiết.
I. Các biện pháp tránh thai an toàn
1. Cơ sở khoa học của các biện pháp tránh thai
- Ngăn trứng chín và rụng
- Tránh để tinh trùng gặp trứng.
- Tránh sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.
2. Các biện pháp tránh thai
2.1. Thuốc viên tránh thai
a/ Thuốc viên tránh thai đơn thuần
- Mô tả: Được bào chế từ những hoocmon nhân tạo. Làm ngừng sự rụng trứng hàng tháng, thường dùng theo sự chỉ định của Bác sĩ, có sẵn tại các cửa hàng thuốc.
- Hiệu quả: >99%, nếu luôn sử dụng đều đặn.
- Ưu điểm: Đơn giản và dễ dùng không ảnh hưởng đến SHTD. Giảm lượng máu kinh và đau bụng trong khi hành kinh, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khung chậu, ung thư buồng trứng và tử cung.
- Nhược điểm: Có vài tác dụng phụ đối với người phụ nữ; Có thể gây tăng cân, trầm cảm, dễ gây viêm nhiễm âm đạo. Không có tác dụng bảo vệ trước virus HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Mời xem tiếp:
Tóm lại, chúng tôi thiết nghĩ “Với tình dục, đừng mang lương tri ra để lên lớp hay giáo huấn. Muốn thay đổi hành vi trước hết phải thay đổi thái độ, nhận thức về vấn đề sức khỏe giới tính, sức khỏe sinh sản”. Giáo dục sức khỏe tình dục làm sao để mỗi người vẫn hưởng thụ những sung sướng của tình dục mà vẫn an toàn. Cụ thể là đưa giáo dục giới tính, giáo dục sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản vào nhà trường để giảng dạy theo từng đối tượng nhất định (vị thành niên, thành niên, người lớn, vv..). Hãy cung cấp những công cụ bảo vệ họ khỏi những nguy cơ của tình dục, để người ta có thể phòng chống các tai nạn do tình dục mang lại chứ không nên chỉ hô hào miệng. Hiểu biết về sức khỏe tình dục giống như một biện pháp phòng ngừa hữu hiệu và triệt để.
Tác giả bài viết: Trần Thị Mỹ Trang
Nguồn tin: biotest365.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video xem nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất nội dung nào trên Website Sinh học?

Kho tài liệu điện tử

Tin tức được cập nhật liên tục

Video hướng dẫn rất chi tiết

Hệ thống trắc nghiệm linh hoạt

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 38
  • Hôm nay: 6452
  • Tháng hiện tại: 124283
  • Tổng lượt truy cập: 6232631