Quang cao giua trang

Nâng cao năng lực dạy học tích hợp trong môn Tự nhiên và xã hội

Đăng lúc: Thứ ba - 16/07/2019 09:47 - Người đăng bài viết: Ban biên tập
môn Tự nhiên và xã hội

môn Tự nhiên và xã hội

Trong giai đoạn hiện nay, dạy học tích hợp (DHTH) không phải là những vấn đề quá mới mẻ đối với giáo viên phổ thông. Họ là những người đã từng sử dụng các hình thức DHTH ở một chừng mực nào đó trong quá trình dạy học để hoàn thành mục tiêu DH giúp cho HS biết được những điều hữu ích và thú vị của cuộc sống.
Vấn đề DHTH ở bậc phổ thông mà Việt Nam đang mong muốn thực hiện hiện nay đó là triển khai DHTH một cách đồng bộ và có hệ thống thay vì dựa vào những lựa chọn linh động của GV về nội dung và phương pháp dạy học. Điều này có nghĩa cần phải có một khung chỉ dẫn để giúp GV và HS biết được họ cần phải làm gì và được phép làm gì để thực hiện DHTH một cách có hệ thống. Hay nói một cách khác, vấn đề DHTH được coi là trọng tâm của xây dựng chương trình phổ thông mới không những đòi hỏi một sự thay đổi về chương trình (CT) học và sách giáo khoa (SGK) mà còn đòi hỏi một sự thay đổi về quan niệm và về kỹ thuật dạy học.

Chính vì vậy, nhằm hỗ trợ GV TH nâng cao năng lực lập kế hoạch dạy học nội dung tích hợp, trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng đã xây dựng các nội dung bồi dưỡng cho GV về DHTH, trang bị cho họ những kiến thức, kỹ năng cần thiết về DHTH sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ dạy học theo yêu cầu đổi mới ở trường phổ thông hiện nay.Theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể tháng 12/2018, Dạy học tích hợp là sự tích hợp, vận dụng tổng hợp các kiến thức của các môn học vào thực tiễn; phát huy tính tích cực học tập của học sinh, hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực của học sinh. Dạy học tích hợp đòi hỏi việc học tập trong nhà trường phải được gắn với các tình huống của cuộc sống mà sau này học sinh có thể đối mặt vì thế nó trở nên có ý nghĩa đối với học sinh. Với cách hiểu như vậy, DHTH phải được thể hiện ở cả nội dung chương trình, phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá, hình thức tổ chức dạy học.

Chương trình giáo dục phổ thông năm 2000 và chương trình giáo dục phổ thông mới 12/2018, nội dung tích hợp có thể thực hiện ở các môn Tự nhiên - Xã hội lớp 1, 2, 3; Khoa học lớp 4, 5. Các kiến thức của các môn học này đều được ứng dụng phổ biến trong thực tiễn nên việc xây dựng kế hoạch các hoạt động giáo dục theo hướng tích hợp sẽ thuận lợi và mang lại hiệu quả trong việc hình thành và phát triển năng lực của học sinh, cụ thể là các năng lực khoa học như năng lực tìm hiểu và khám phá tự nhiên qua quan sát và thực nghiệm, năng lực vận dụng tổng hợp các kiến thức khoa học để giải quyết vấn đề trong cuộc sống; năng lực thiết kế; năng lực sáng tạo và một số năng lực chung.

Như vậy, thực hiện DHTH sẽ phát huy tối đa sự trưởng thành và phát triển cá nhân mỗi học sinh, giúp các em thành công trong vai trò của người làm chủ bản thân, người công dân, người lao động sáng tạo trong tương lai.

Mời các bạn học viên xem nội dung đầy đủ tại đây
Tác giả bài viết: Trần Thị Mỹ Trang
Từ khóa:

tự nhiên, xã hội

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video xem nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất nội dung nào trên Website Sinh học?

Kho tài liệu điện tử

Tin tức được cập nhật liên tục

Video hướng dẫn rất chi tiết

Hệ thống trắc nghiệm linh hoạt

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 106
  • Khách viếng thăm: 27
  • Máy chủ tìm kiếm: 79
  • Hôm nay: 5507
  • Tháng hiện tại: 22974
  • Tổng lượt truy cập: 5727709