Sinh học 8: Bài 51: Cơ quan phân tích thính giác

thinh giac

thinh giac

(Kiến thức sinh học - Biotest365.com) Tai được chia ra: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài gồm vành tai có nhiệm vụ hứng sóng âm, ống tai hướng sóng âm. Tai ngoài được giới hạn với tai giữa bởi màng nhĩ (có đường kính khoảng 1cm). Tai giữa là một khoang xương, trong đó có chuỗi xương tai bao gồm xương búa, xương đe và xương bàn đạp khớp với nhau. Xương búa được gắn vào màng nhĩ, xương bàn đạp áp vào một màng giới hạn tai giữa với tai trong (gọi là màng cửa bầu dục – có diện tích nhỏ hơn màng nhĩ 18 – 20 lần).
BÀI 51: CƠ QUAN PHÂN TÍCH THÍNH GIÁC
I. Cấu tạo của tai
Tai được chia ra: tai ngoài, tai giữa và tai trong.
-Tai ngoài gồm  vành tai có nhiệm vụ hứng sóng âm, ống tai hướng sóng âm. Tai ngoài được giới hạn với tai giữa bởi màng nhĩ (có đường kính khoảng 1cm).
-Tai giữa là một khoang xương, trong đó có chuỗi xương tai bao gồm xương búa, xương đe và xương bàn đạp khớp với nhau. Xương búa được gắn vào màng nhĩ, xương bàn đạp áp vào một màng giới hạn tai giữa với tai trong (gọi là màng cửa bầu dục – có diện tích nhỏ hơn màng nhĩ 18 – 20 lần).
Khoang tai giữa thông với hầu nhờ có vòi nhĩ nên đảm bảo áp suất hai bên màng nhĩ được cân bằng.

II. Chức năng thu nhận sóng âm
Sóng âm vào tai làm rung màng nhĩ, truyền qua chuỗi xương tai vào tai trong gây sự chuyển động ngoại dịch rồi nội dịch trong ốc tai màngvà tác động lên các tế bào thụ cảm thính giác của cơ quan Coocti làm các tế bào này bị hưng phấn chuyển thành xung thần kinh truyền về vùng thính giác ở thuỳ thái dương cho ta nhận biết về âm thanh đã phát ra.

III. Vệ sinh tai

Mời các bạn xem slide trình diễn chi tiết:

 

Tác giả bài viết: Trần Thị Mỹ Trang

Nguồn tin: biotest365.com