Quang cao giua trang

Phát hiện 3 loài bò sát nguyên thủy mới

Đăng lúc: Thứ tư - 06/11/2013 03:01 - Người đăng bài viết: Ban biên tập
loai bo sat moi

loai bo sat moi

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Conrad Hoskin thuộc Đại học James Cook và tiến sĩ Tim Laman thuộc Đại học Harvard dẫn đầu. Họ đã thực hiện chuyến thám hiểm tại khu rừng nhiệt đới Cape Melville, Úc trong vòng bốn ngày. Trong chuyến thám hiểm, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều sinh vật mới, nhưng đặc biệt nhất là phát hiện ba loài bò sát nguyên thủy mới, đó là tắc kè đuôi lá, ếch thích “quan hệ” trong mưa và thằn lằn da vàng.
Nhóm các nhà khoa học vừa tìm thấy ba loài bò sát nguyên thủy mới trong khu rừng nhiệt đới hẻo lánh, xa xôi ở tiểu bang Queensland, Úc.

Tính đến thời điểm hiện tại, tắc kè đuôi lá mới vừa phát hiện được cho là hình thức nguyên thủy nhất của loài này. Chúng có đời sống săn mồi về đêm và thường ẩn mình vào ban ngày trong những tảng đá. Loài tắc kè mới này có đôi chân dài - đặc điểm tiến hóa nhằm thích nghi với môi trường sống, giúp chúng dễ dàng di chuyển, chạy nhảy trong địa hình đá. Đây cũng là loài bò sát được các nhà khoa học lưu ý nhất trong chuyến thám hiểm lần này.

Khu rừng nhiệt đới Cape Melville được biết đến hơn một thập kỷ nay qua hệ thống Google Earth. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ được khám phá mãi đến ngày hôm nay. Cape Melville nằm dưới chân ngọn núi đá granit khổng lồ, ngọn núi được cấu thành từ nhiều tảng đá granit lớn xếp chồng lên nhau, một tảng có kích thước cả ngôi nhà hay một chiếc xe hơi.


 
Loài thứ hai là thằn lằn da vàng thuộc loài thằn lằn bóng chân ngắn, nhưng nó khá đặc biệt và chưa từng thấy trước đây. Chúng thường săn mồi vào ban ngày, trên những tảng đá phủ đầy rêu. Hình thức săn mồi rất độc đáo, tiếp cận con mồi bằng cách nhảy quanh nó.

loai ech
 

Loài thứ ba là ếch Blotched Boulder, được nhìn thấy trên những tảng đá trong khu rừng. Theo các nhà khoa học, loài ếch này thường sống dưới những tảng đá ẩm ướt trong mùa khô. Còn mùa hè ẩm ướt, chúng thường xuất hiện trên những tảng đá này, kiếm ăn và giao phối trong mưa. Đặc biệt, chúng không cần ao và có thể đẻ trứng trong các vết nứt ẩm của đá.


 
Hiện nay, các nhà khoa học chỉ khám phá 1/10 khu rừng Cape Melville. Vì vậy, các nhà khoa học hi vọng sẽ phát hiện nhiều loài động vật mới hơn nữa trong những chuyến trở lại đây vào thời gian tới.
Tác giả bài viết: TRÙNG DƯƠNG (Theo Telegraph)
Nguồn tin: TTO
Từ khóa:

loai bo sat moi

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video xem nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất nội dung nào trên Website Sinh học?

Kho tài liệu điện tử

Tin tức được cập nhật liên tục

Video hướng dẫn rất chi tiết

Hệ thống trắc nghiệm linh hoạt

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 35
  • Hôm nay: 14905
  • Tháng hiện tại: 107524
  • Tổng lượt truy cập: 6215872