Quang cao giua trang

Ứng dụng "Google Biểu Mẫu" để khảo sát việc học tập của Sinh viên

Đăng lúc: Thứ ba - 11/04/2017 07:57 - Người đăng bài viết: Ban biên tập
Ứng dụng "Google Biểu Mẫu" để khảo sát việc học tập của Sinh viên

Ứng dụng "Google Biểu Mẫu" để khảo sát việc học tập của Sinh viên

Việc khai thác các tính năng đã phân tích cho phép giảng viên có thể thực hiện các mục tiêu được nêu trong phần đặt vấn đề. Tuy nhiên, để có tính hiệu quả cao đòi hỏi cả sinh viên và giảng viên cần thực hiện các giải pháp đề ra một cách nghiêm túc và đồng bộ.
GIỚI THIỆU CÁC TÁC DỤNG CƠ BẢN
CỦA ỨNG DỤNG “GOOGLE BIỂU MẪU” ĐỂ KHẢO SÁT SINH VIÊN
HỌC TẬP HỌC PHẦN BẰNG HÌNH THỨC  
TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN NHIỀU LỰA CHỌN

1. VẤN ĐỀ
Khi dạy-học học phần, giảng viên thường có các nhu cầu khảo sát sinh viên nhằm:
- Thông qua câu trả lời thu thập được qua khảo sát bằng hình thức trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn, giúp giảng viên có thông tin để điều chỉnh về phương pháp dạy học học phần và có định hướng cụ thể để xác định nội dung để kiểm tra, đánh giá sinh viên.
- Giúp giảng viên có kế hoạch đôn đốc, nhắc nhở sinh viên khi cần thiết.
- Đồng thời cũng giúp sinh viên tự ôn tập và tự kiểm tra khả năng nhận thức của mình khi học tập học phần, từ đó lên kế hoạch ôn luyện chu toàn chuẩn bị thi kết thúc học phần.
Việc tạo phiếu (bài) khảo sát bằng hình thức trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn với các yêu cầu đã nêu có thể thực hiện qua ứng dụng Google Biểu mẫu - một tiện ích sẵn có trên kho ứng dụng Google Drive.
2. GIẢI PHÁP
            Có thể thực hiện qua các bước sau:
            Bước 1: Giảng viên cần chuẩn bị các câu hỏi trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn theo cấu trúc trọng số đã xây dựng.
            Bước 2: Tạo phiếu khảo sát qua ứng dụng Google Biểu mẫu, gửi phiếu khảo sát (có thể qua tài khoản email cho sinh viên cần khảo sát).
            Bước 3: Sinh viên hoàn thành bài khảo sát của mình một cách nghiêm túc và độc lập theo thời gian qui định, gửi phản hồi cho giảng viên.
            Bước 4: Giảng viên thu thập và xử lí thông tin thu thập được, từ đó đề ra kế hoạch điều chỉnh phù hợp nhất.
3. PHÂN TÍCH
            Các tác dụng chủ yếu do ứng dụng Google Biểu mẫu mang lại đó là:
1. Đảm bảo tính khách quan khá cao khi sinh viên nghiêm túc thực hiện phiếu khảo sát một cách độc lập với thời gian qui định vì ứng dụng cung cấp khả năng tự xáo trộn câu hỏi và các phương án qua mỗi lần hoàn thành phiếu khảo sát.2. Ứng dụng cho phép sinh viên dễ dàng tương tác thực hiện phiếu khảo sát mà không cần bắt buộc phải có tài khoản Gmail.
3. Đối với sinh viên:
- Chương trình tự động nhắc nhở câu chưa hoàn tất, cho phép sinh viên hoàn thành phiếu khảo sát mà không cần theo thứ tự và không thể bỏ sót câu trả lời nào.- Có thể dễ dàng và nhanh chóng kiểm tra tổng điểm và điểm số đạt được cho từng câu bao gồm phương án đã chọn sai và đáp án đúng của từng câu bằng cách chọn “Xem điểm số của bạn”.
- Cho phép sinh viên tương tác nhau qua tổng hợp kết quả chọn của từng câu theo biểu đồ tỷ lệ phần trăm của tất cả khảo sát cho đến thời điểm quan tâm bằng cách chọn “Xem phản hồi trước”.


 
- Sinh viên dễ dàng tiếp tục thực hiện khảo sát lại khi chưa hài lòng với kết quả làm bài trước đó bằng cách chọn “Gửi phản hồi khác”.
            4. Đối với giảng viên:
            - Dễ dàng theo dõi tiến trình khảo sát thông qua thông tin cung cấp qua Bản tóm tắt bao gồm các Thông tin chi tiết (Trung bình, Trung vị, Phân phối, Các câu hỏi thường trả lời sai/đúng, Điểm số cho từng cá nhân sinh viên kèm thông tin thời điểm sinh viên hoàn thành) hay nhắc nhở sinh viên chưa hoàn thành lần nào cũng như thống kê số lần chọn phương án chính xác trong từng câu của sinh viên trong đợt khảo sát.- Giảng viên có thể tương tác với từng sinh viên qua kết quả tổng hợp mỗi lần hoàn thành bài khảo sát thể hiện tại mục Cá nhân như gửi thông báo điểm, nhắc nhở sinh viên xem lại kiến thức trong giáo trình khi sinh viên chọn sai phương án của từng câu.- Giảng viên có thể dễ dàng tương tác với kết quả làm bài của sinh viên thông qua tổng hợp dạng Trang tính, cho phép giảng viên xử lí thông tin thuận lợi và thực hiện báo cáo nhanh bằng trang tính và minh họa sinh động dưới dạng biểu đồ.4. KẾT LUẬN:        
            Việc khai thác các tính năng đã phân tích cho phép giảng viên có thể thực hiện các mục tiêu được nêu trong phần đặt vấn đề. Tuy nhiên, để có tính hiệu quả cao đòi hỏi cả sinh viên và giảng viên cần thực hiện các giải pháp đề ra một cách nghiêm túc và đồng bộ, cụ thể:
            Đối với giảng viên:
            - Cần xây dựng các câu hỏi trắc nghiệm khách quan đảm bảo tính khoa học, chặt chẽ, bám sát trọng số đã xác định.
            - Cần có kỹ năng thao tác tốt với Google Biểu mẫu để thiết kế phiếu khảo sát và xử lí kết quả, lựa chọn qui mô khảo sát và gửi phiếu khảo sát cùng thời điểm thích hợp.
            - Chọn lựa thời điểm thích hợp để thu thập thông tin và xử lí kết quả khảo sát khoa học và khách quan.
            Đối với sinh viên:
            - Cần có kỹ năng để thao tác hoàn thành phiếu khảo sát và gửi kết quả kịp thời.
            - Thực hiện hoàn thành bài khảo sát thật sự nghiêm túc, đảm bảo trung thực và trong thời gian qui định.
Tác giả bài viết: Chương Ngọc Duy Hưng
Nguồn tin: Email: hungcnd@stttc.edu.vn
Từ khóa:

khảo sát, Google, sinh viên

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video xem nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất nội dung nào trên Website Sinh học?

Kho tài liệu điện tử

Tin tức được cập nhật liên tục

Video hướng dẫn rất chi tiết

Hệ thống trắc nghiệm linh hoạt

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 5314
  • Tháng hiện tại: 22781
  • Tổng lượt truy cập: 5727516